Những sự thật mà bạn chưa biết về kính áp tròng cận

Hiện nay có rất nhiều người bị cận sử dụng kính áp tròng để thay thế kính gọng. Độ tiện lợi của kính áp tròng cận rất tốt, không ai có thể phủ nhận điều này. Tuy nhiên, có rất nhiều người sử dụng kính áp tròng cận không đúng cách khiến cho mắt bị nhiễm các bệnh về mắt. Cho nên những thông tin sau đây chắc chắn sẽ giúp cho bạn có những kiến thức chăm sóc mắt tốt hơn.

Tật khúc xạ - Tật cận thị là gì?

Tật cận thị là gì?

Tật khúc xạ về mắt được hiểu là một hiện tượng rối loạn mắt. Hiện tượng này sảy ra khiến cho mắt không thể nhìn rõ được một hình ảnh nào đó. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây suy giảm thị lực dành cho những người trẻ tuổi. Tật khúc xạ này hiện nay xuất hiện nhiều nhất ở lứa tuổi học sinh và độ tuổi ngày càng giảm dần.

Tật khúc xạ được phân ra 3 loại chính đó là cận thị, viễn thị và loạn thị. Đối với mắt cận thị sẽ không thể nhìn thấy những vật ở xa. Còn đối với mắt viễn thị sẽ không thể thấy những vật ở gần. Cuối cùng là loạn thị khi nhìn mọi vật xung quanh sẽ bị méo hoặc là mờ, lúc rõ lúc không. Còn đối với độ tuổi từ 40 trở lên mắt sẽ xuất hiện sự lão hóa và hiện tượng này được gọi là lão thị.

Đối với những người bị cận thị thì không chỉ riêng nhìn vật bị mờ mà còn có các dấu hiệu khác như: hay nheo mắt, nhức đầu, mỏi mắt, các vùng nhìn bị chói, nhìn đôi.

Có rất nhiều phương pháp khắc phục và điều trị tật cận thị. Tuy nhiên, đối với những người cận nặng thì có thể sử dụng kính áp tròng cận thay thế các loại gọng kính cận cồng kềnh.

Kính áp tròng cận có cấu tạo như nào?

Kính áp tròng hay còn được gọi là lens mắt, là một loại thấu kính mỏng được làm từ chất liệu H.E.M.A và sillicon. Mặt phía trên được làm cong để khớp với giác mạc sẽ được tiếp xúc trực tiếp với con ngươi mắt.

Cấu tạo của kính áp tròng cận

Kính áp tròng có 3 loại khác nhau đó là: Kính cứng, mềm và giãn tròng. Tuy nhiên loại kính được dùng nhiều nhất hiện nay vẫn là loại kính mềm. Cấu tạo của loại kính mềm này rất mỏng, khi đeo sẽ tạo cho mắt cảm giác êm, dễ chịu.

Với thời đại phát triển ngày nay thì lens mắt được sản xuất theo công nghệ tiên tiến hơn. Kính áp tròng cận mỏng hơn, đối với những lens màu được thiết kế theo quy trình đặc biệt. Màu sẽ được phủ ở giữa 2 lớp kính, như thế màu sẽ không bị lem ra mắt và an toàn khi sử dụng.

Cách đeo kính áp tròng cận thị?

Cách đeo kính áp tròng cận

Việc đeo kính áp tròng cận rất đơn giản, chỉ cần bạn đeo được lần đầu tiên thì những lần sau bạn có thể theo dễ dàng hơn. Đối với những người lần đầu tiên đeo lens thì có thể tham khảo cách đeo sau đây:

Bước 1: Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi đeo kính.

Bước 2: Nhìn thẳng vào gương và dùng tay mở 2 mắt to để đưa kính áp tròng vào trong mắt.

Bước 4: Khi kính đã vào trong mắt rồi thì không nên chớp mắt luôn. Bạn nên nhìn trái, phải xuống dưới để kính có thể đi vào chính giữa con ngươi của mắt.

Sau khi đeo xong nếu như bạn thấy mắt cộm thì có thể là bạn đã đeo ngược kính. Nên tháo ra lật ngược lại và đeo lại đúng chiều của nó.

Đối với quy trình tháo kính có rất nhiều cách tháo. Tuy nhiên cách tháo kính dưới đây là cách đơn giản nhất, bạn có thể áp dụng.

Bước 1: Trước khi tháo kính thì bạn nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng.

Bước 2: Mở to mắt và đứng trước gương, mắt liếc lên trên và kéo kính xuống dưới.

Bước 3: Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ kính gắp nhẹ nhàng. Lưu ý, ngón tay gắp ra không được để móng tay điều này có thể làm rách lens cũng như làm tổn thương mắt.

Cận nặng có đeo kính áp tròng được không?

Cách đeo kính áp tròng cận

Đối với nhiều người cận nặng phải đeo kính gọng rất là dày, điều này làm cho người đeo rất khó chịu và vướng víu. Tuy nhiên, hiện nay, với những người cận nặng có thể đeo kính áp tròng. Kính áp tròng cận có độ dày rất mỏng mà lại có nhiều lợi ích như:

 • Tăng thêm tính thẩm mỹ cho đôi mắt.
 • Không giới hạn vùng nhìn thấy như kính gọng.
 • Không làm cho mọi không gian, cảnh vật bị biến dạng.
 • Cải thiện được không gian, tầm nhìn và kính được thiết kế phù hợp với độ cong của mắt, có thể chuyển động theo mắt mà không gây vướng víu.
 • Thoải mãi đeo kính áp tròng khi tham gia các hoạt động thể dục, thể thao,…
 • Kính áp tròng có nhiều màu để phục vụ cho quá trình trang điểm, làm đẹp.
 • Kính áp tròng không bị bám hơi nước, bị mờ lúc trời se lạnh như kính gọng.

Tuy nhiên, để lựa chọn được một đôi kính áp tròng phù hợp với mắt của mình thì bạn hãy nên tới bác sĩ thăm khám để có thể có kích thước phần con ngươi cũng như độ cận chính xác nhất.

Lưu ý đối với người cận khi đeo kính áp tròng

Không phải bất kì ai sử dụng kính áp tròng cũng đều biết cách sử dụng đúng cách. Có nhiều người thường xuyên sử dụng nhưng không đúng cách đã tự gây ra cho mình những hậu quả khó lường như nhiễm trùng mắt, các bệnh về mắt. Vậy thì kính áp tròng cận phải được sử dụng như nào cho đúng cách để đảm bảo an toàn cho mắt.

 • Trên thị trường hiện nay có một số loại kính áp tròng có thời gian sử dụng 1 ngày, 2 tuần, 1 tháng và 1 năm. Tùy theo nhu cầu sử dụng thì bạn bên chọn lựa những sản phẩm có thời hạn sử dụng phù hợp với bản thân. Không nên sử dụng quá thời gian quy định trên mỗi sản phẩm.
 • Trước khi đeo kính áp tròng nên rửa tay thật sạch bằng nước rửa tay hoặc tinh dầu thơm nào đó để loại bỏ hết các vi khuẩn trên tay trước khi tiếp xúc với lens. Tuy nhiên, khi rửa tay bạn phải rửa thật sạch xả hết xà phòng còn sót trên tay bạn. Nếu không lượng xà phòng còn sót lại sẽ bị dính vào kính.
 • Không được rửa hay ngâm kính bằng nước hay các loại dung dịch không chuyên dụng dành cho lens.
 • Đối với những đối tượng dưới 18 tuổi khi đeo kính áp tròng cận hãy nên đến bác sĩ để kiểm tra độ cận và đo mắt để biết mình đeo kính có DIA bao nhiêu.

Việc sử dụng kính áp tròng cận thay thế kính gọng rất tiện lợi. Tuy nhiên có nhiều người rất lo lắng vì điều này bởi họ chưa biết sử dụng đúng cách. Khi sử dụng không đúng cách thường xuyên dẫn tới việc đau, nhức mỏi mắt. Cho nên, hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi sử dụng lens mắt.

Kết Nối Với ANN365

Dịch Vụ Khách Hàng

Phương Thức Thanh Toán

thanh-toan

Thiết kế web bởi Thiết kế web bởi NHANH.VN